CÁCH ĂN PHỞ HÀ NỘI NGON ĐÚNG ĐIỆU CỦA NGƯỜI SÀNH ĂN

Là món ăn quen thuộc với mọi người dân Việt, giờ đây phố nào cũng bán phở, ít thì một mà nhiều thì vài ba quán. Tuy nhiên, chúng ta có thực sự biết cách ăn phở Hà Nội ngon đúng điệu. Nhiều người ăn phở đôi khi chỉ để no bụng, chứ không phải là “thưởng thức” bát phở ngon. 

Phở Hà Nội xưa - Tinh hoa ẩm thực dân tộc

Trong bài “Phở đức tụng” sáng tác năm 1933, Tú Mỡ đã viết:

                        "Sống trên đời, phở không ăn cũng dại
                         Lúc buông tay ắt phải cúng kem
                         Ai ơi, nếm thử kẻo thèm"

Có thể thấy, phở ngon nổi tiếng đến mức nào. Thức quà dân dã ấy đã đi vào rất nhiều những trang văn, trang thơ của các thi sĩ, đem lại nguồn cảm hứng mãnh liệt cho cả người viết và người đọc. Từ bình dân cho đến cao cấp, từ người giá cho đến trẻ thơ đều đã từng một lần nếm thử phở Hà Nội. Và ai cũng nghỉ: "Ăn phở Hà Nội có gì phải nói, thích thì ăn thôi!"...

Cách ăn phở Hà Nội ngon đúng điệu cho bạn

Vậy thì có lẽ bạn cũng như bao người khác "ăn để no" chứ không phải "ăn để thưởng thức". Cách ăn phở Hà Nội ngon đúng điệu, các bạn hãy thử làm các bước sau và từ từ cảm nhận hương vị của món ăn này:

- Bước 1: Quan sát hình thức bát phở Hà Nội

Một bát phở Hà Nội ngon khi nước dùng trong, ít nước béo. Bát phở Hà Nội sẽ không đầy ngộn như phở Nam, phở Trung mà chúng thường vừa phải. Đặc biệt, trong bát phở Hà Nội xưa sẽ không có giá trụng, mà chỉ có hành lá hoặc thêm ít rau húng để tăng mùi thơm cho món ăn.

- Bước 2: Nếm thử nước phở và cảm nhận mùi hương

Để làm nên một bát phở ngon, nước dùng chính là thứ vũ khí quan trọng nhất. Phở Hà Nội thường ngọt thanh mà không gắt, thơm nhẹ mà không nồng, bởi chúng mang vị ngọt tự nhiên từ xương và thịt bò hầm trong nhiều giờ liền với thảo quả, quế, hồi... Phở Hà Nội xưa sẽ chẳng có mì chính hay thêm đường để tạo ngọt cho món ăn. Muốn xác định "chất" của bát phở, hãy thử cảm nhận vị nước dùng trước khi cho bất kỳ gia vị nào khác trên bàn ăn của bạn.

- Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa và thưởng thức phở Hà Nội thơm ngon

Thưởng thức phở Hà Nội, đặc biệt là phở bò Hà Nội, các bạn cũng nên dùng cách ăn tinh tế của người Hà Thành để cảm nhận trọn vẹn vị ngon. Thêm chút chanh tươi, vài lát ớt hoặc ít giấm tỏi tùy theo khẩu vị từng người, thực khách nhẹ nhàng cảm nhận vị tươi mềm của thịt bò, độ dẻo mướt của bánh phở và độ ngọt ngào của nước dùng.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị phở Hà Nội, một không gian thanh lịch và tinh tế để gạt bỏ mọi tạp niệm, thư giãn thoải mái nhất là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn vẫn chưa biết tìm đúng vị phở Hà Nội xưa ở đâu hay không gian nào tuyệt vời để thư giãn, hãy ghé qua Phở 360 tại 39 Cửa Bắc, Ba Đình. Địa chỉ phở chất cho người sành hàng đầu của các tín đồ ẩm thực sành ăn. 

PHỞ 360 - Phở chất cho người sành

Địa chỉ duy nhất: 39 Cửa Bắc, Ba Đình

Hotline: 0911.211.554

Facebook: https://www.facebook.com/phongon.phohanoixua