TÌM THẤY VỊ PHỞ HÀ NỘI XƯA ĐÃ TỪNG VANG BÓNG

Ẩm thực đất Thăng Long luôn đa dạng với bún chả, bánh tôm… và phở Hà Nội xưa bao giờ cũng có một vị trí đặc biệt hàng đầu. Biết bao thế hệ nhà văn đã dành những con chữ trang trọng nhất để viết về phở, tả về phở và tự hào về phở Hà Thành. Thế nhưng khi đời sống hiện đại đủ đầy, chúng ta dường như lại đánh mất đi cái tinh túy, cái linh hồn của món phở Hà Nội chính tông. Trong số các bạn, có ai dám chắc mình đã được thưởng thức một bát phở Hà Nội “hương vị xứng kỳ danh” như Thạch Lam đã từng viết?

Phở Hà Nội xưa khác gì những bát phở Nam, phở Trung... khác?

Chỉ dạo qua những con phố, ngang qua từng ngõ hẻm, ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp biết bao quán phở với những biển hiệu kêu tai như phở Nam Định, phở Cồ… Ngay giữa lòng thủ đô, thức ăn tinh tế – phở Hà Nội xưa – dường như bị lu mờ, mất đi cái vị trí vốn có của nó. Phở Hà Nội không chỉ là một món ăn, mà nó còn là cả một nét văn hóa của người Hà Thành, tạo nên cái riêng, cái độc mà bao thế hệ con người đất Thăng Long đã tạo dựng.

Vậy bạn có biết phở bò Hà Nội khác các loại phở khác như phở Nam Định nức tiếng hiện nay thế nào không? Con người hiện đại bị cuốn vào vô vàn những mối lo toan, những guồng máy công việc nên luôn hấp tấp, luôn hối hả mà chẳng sống chậm, dành chút thời gian để thưởng thức hương vị cuộc đời. Con người Hà Thành chuộng cái tinh nên phở Hà Nội xưa thơm nhẹ, vị không nồng. Người ăn phải nhẹ nhàng để có thể hít lấy hương thơm thanh thanh, ngọt ngọt ấy. Hương thoang thoảng mà lại thơm lâu. Trái ngược với điều đó, phở Nam Định có mùi thơm gắt, vị phở nồng, chỉ cần bước chân vào quán là người ăn đã thấy sực mùi thơm.

Do đó, cách nấu phở Hà Nội chính tông không hề đơn giản. Cái vị thoang thoảng, thanh thanh ấy đòi hỏi đầu bếp phải thực tinh tế để hiểu được cái hồn của món ăn. Người nấu phải giỏi, người ăn phải tinh thì phở bò Hà Nội mới phô ra được hết vẻ đẹp của mình. Điều đó tạo nên chữ Nhẫn và chữ Tinh của nghệ thuật ẩm thực.

Phở Hà Nội xưa nay ở đâu?

Người trước vẫn nói: “nước trong, bánh dẻo, thịt mềm… ắt là phở ngon” nhưng giờ đây, tìm ra hàng phở thì nhiều mà tìm thấy phở ngon thì hiếm lắm. Chỉ cần một ít phụ gia, đường công nghiệp là có ngay bát nước phở thơm lừng. Thịt nấu phở không đúng miếng ngon, thì cũng chẳng tươi gì mấy. Bánh phở cũ, thái máy sẵn rồi… Mấy ai được thưởng thức bát phở chính tông!!!

Với mong muốn khôi phục lại hương vị phở Hà Nội xưa để các thế hệ sau tìm lại được nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành, phở 360 với đầu bếp 40 năm kinh nghiệm đã dày công nghiên cứu và mang đến cho thực khách đất Thăng Long những bát phở chính tông của cha ông ta về trước đã từng một thời vang bóng.

Cam kết 100% các nguyên liệu được sử dụng là nguyên liệu tự nhiên, Phở 360 nói không với chất phụ gia, hương liệu… đem lại mùi vị nguyên bản của thức ngon nổi tiếng này. Nước dùng được ninh bằng thịt và xương ống trong 14 tiếng đồng hồ liên tục và không hề sử dụng mỳ chính, tạo nên vị thanh ngọt tự nhiên mà chẳng mấy nơi có được. Thực khách sẽ cảm nhận rất rõ hương vị nước dùng của phở 360 khác hẳn với những loại nước dùng chỉ ninh xương trong khoảng 6 – 7 tiếng và dùng phụ gia khác.

“Nhẫn” không chỉ thể hiện ở việc nước dùng phở, mà còn ở việc chọn lựa thịt bò nấu phở. Đến với phở 360, thực khách sẽ được cảm nhận những miếng thịt tươi ngon nhất. Địa chỉ này chỉ sử dụng thịt bò ta, được nuôi hàng năm trời, cho ăn cỏ tự nhiên để đảm bảo độ ngọt, độ mềm của thịt. Chỉ thịt bò ta khi nuôi dài ngày lúc nấu lên mới không nhạt thịt, không nở ra như những loại thịt bò công nghiệp khác. Vị ngọt của phở Hà Nội xưa nhờ một phần lớn nguyên nhân là từ điều này đó!

Hãy thưởng thức một bát phở Hà Nội xưa để biết tinh hoa ẩm thực đất Kinh Kỳ

Ở vùng đất nghìn năm văn hiến này, lại với một món ăn nức tiếng như vậy, mỗi bát phở cũng chính là một bức tranh tĩnh vật. Chỉ khi nào hiểu được điều đó, người đầu bếp mới làm ra được một bát phở chính tông. Đến với phở 360, bạn sẽ cảm nhận được chất “họa” trong từng tô phở. Bánh phở thái tay mà vừa vặn, đặt trên nó là những miếng thịt thái lát mà đều đặn, điểm xuyết nào rau mùi, hành lá… rưới lên nó nước dùng trong veo. Bát phở đẹp là khi nó không có ngọn. Bát phở ngon là khi nó được nấu nghiêm túc. Bát phở Hà Nội xưa còn phải “tinh”: đủ nước, đủ bánh. Bánh phở nhiều một chút rất dễ chương. Nước dùng nhiều một chút rất dễ loãng…

Để có thể cảm nhận trọn vẹn nét tinh túy của món phở Hà Nội xưa đã khó, mà được thưởng thức “hương vị xứng kỳ danh” ấy trong một không gian hiện đại, phục vụ chuyên nghiệp lại càng khó hơn. Cùng đắm mình trong không gian ẩm thực Hà Thành nguyên gốc tại Phở 360 – địa chỉ mới cho những tín đồ ẩm thực, điểm dừng chân cho những ai yêu văn hóa Thăng Long.

PHỞ 360 - Phở chất cho người sành

Địa chỉ duy nhất: 39 Cửa Bắc, Ba Đình

Hotline: 0911.211.554

Facebook: https://www.facebook.com/phongon.phohanoixua